Tại sao chè dây có màu trắng như mốc

Tại sao chè dây có màu trắng như mốc?

Chè dây là một loại thảo dược khá gần gũi với chúng ta, mọc rất nhiều trong các khu rừng đồi núi Việt Nam, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Sử dụng chè dây hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ và không chứa các chất bảo quản hóa học độc hại nào do vậy có thể sử dụng lâu dài trong điều trị bệnh. Hiện đã có nhiều công trình nguyên cứu chè dây có tác dụng tốt đối với việc điều trị bệnh dạ dày.

Ngoài ra, đây cũng là một loại thảo dược có khá nhiều công dụng trong việc phòng chống bệnh và mang lại sức khỏe tốt cho người sử dụng. Hiện nay chè dây được biết đến và sử dụng rất nhiều trên thị trường.

Tại sao chè dây có màu trắng như mốc

(Tại sao chè dây có màu trắng như mốc)

Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều khách hàng của Đức Thịnh thắc mắc là “tại sao chè dây có màu trắng như mốc?”  Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy chè dây đang bị mốc và kém chất lượng hay không?

Hôm nay Thảo Dược Đức Thịnh sẽ giải đáp cho bạn đọc biết tại sao chè dây lại có màu trắng như vậy nhé.

Chè dây thuộc loại dây leo, hình lá bầu dục mọc đối xứng nhau. Trong chè dây có chứa chất flanovoid có công dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và khi uống chè dây có cảm giác hơi ngọt ở cổ họng vì do trong chè dây còn chứa 2 loại đường là Glucose và Rhamnese.

  • Quy trình sản xuất của lá chè dây là những lá chè sao khi thu hoạch về, đem làm sạch và sao đó tiến hành phơi khô.
  • Khi bẻ đôi cây tươi ra chúng ta sẽ thấy mủ trắng chảy ra, theo nguyên cứu thì màu mủ càng trắng thì mủ càng nhiều và rất tốt. Do đó, khi chặt nhỏ ra đem phơi khô và ủ dệt men thì mủ trắng khô lại và bám trên lá và thân của cây.
  • Khi những đốm trắng xuất hiện trên lá chè là do lúc này nó đã được đem phơi khô rồi đấy. Nên người ngoài nhìn vào cứ tưởng đây là chè dây bị mốc, nhưng thực chất thì không phải, đây được gọi là phấn chè. Đây là lý do giải thích được tại sao chè dây có màu trắng như mốc.

Theo nguyên cứu của các nhà khoa học cho biết nếu loại chè này càng có nhiều phấn trắng thì chất lượng của chè càng tốt.

Tại sao chè dây có màu trắng như mốc

(Chè dây được khai thác ở rừng núi Tây Bắc)

Cách nhận biết được chè dây bị mốc

  • Loại thảo dược này cũng giống với các loại khác, nếu không được bảo quản tốt sẽ bị mốc. Khi chè dây bị mốc sẽ có mùi hôi không còn thơm nữa, màu mốc của chè có màu xanh đen.
  • Khi dùng trà hãm nước uống tự nhiên có mùi khác hơn so với bình thường thì chứng tỏ chè này bị mốc, chất lượng không đảm bảo.
  • Chè dây chất lượng tốt phải là loại chè có phấn trắng phủ đều trên mặt thân và lá, có mùi thơm nhẹ, khi hãm nước uống bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngon đặc trưng của loại trà này.

Công dụng của chè dây thường có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày tá tràng ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa như: giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, ổn định cao huyết áp, ợ chua, ợ hơi, trung hòa dịch vị, viêm họng…

Trên đây Thảo Dược Đức Thịnh đã giúp bạn giải đáp được phần thắc mắc về những điểm khác lạ của chè dây. Mong rằng với những thông tin này, sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được loại chè dây thơm ngon, chất lượng và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

 

Add Comment