tac-dung-cua-hoa-du-du-duc

Tác dụng của hoa đu đủ đực

bich phuong 18/07/2018

Tác dụng của hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian , nhất là các mẹ xem đây là một vị thuốc được dùng phổ biến để điều trị bệnh ho cho trẻ em. Ngoài ra, có nhiều vùng miền xem hoa này là món ăn.

Nhưng bạn vẫn chưa biết hết về tác dụng của hoa đu đủ đực, hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về vị thuốc này nhé!

(Hoa đu đủ đực được trồng tại vườn Thảo Dược Đức Thịnh)

Tác dụng của hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực thường được dùng làm thuốc, trong năm thường thu hái vào lúc khi hoa nở, sau đó phơi khô hoặc sấy khô dùng. Trong dân gian loại hoa này thường được để hỗ trợ điều trị bệnh như ho, ho mất tiếng, ho gà, hạ sốt.

Còn trong đông y thì sử dụng vị thuốc này để điều trị giun sán, sỏi thận, đái rắt, đau niệu đạo, nước tiểu ít,....

Theo nguyên cứu của y học hiện đại cho thấy trong hoa đu đủ đực có chứa chủ yếu là hợp chất organo – sulfur được gọi là isothiocyanates. Một số thí nghiệm cho thấy loại chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Ngoài ra, loại hoa này chứa nhiều thành phần như vitamin C, B1, B2, Axit gây men và nhứng khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, kali,... giúp bồi bổ và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

(Hoa đu đủ đực được phơi khô để bảo quản)

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ hoa đu đủ đực

Tác dụng của hoa đu đủ đực có rất nhiều, đặc biệt được dùng để điều trị bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả, nhưng để phát huy được tác dụng chúng ta phải thực hiện đúng theo liều lượng và quy cách.

  • Hỗ trợ điều trị ho, viêm họng: Bạn lấy 15g hoa đu đủ đực, xạ can, củ mạch môn, lá húng chanh mỗi vị 10g. Lấy tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm muối, hấp chín rồi đem giã nát. Ngày ngậm 2-3 lần và nuốt nước dần.
  • Trị ho gà:  Lấy 20g hoa đu đủ đực sao vàng; vỏ quýt , vỏ rễ dâu mỗi vi 20g; bách bộ, phèn phi mỗi vị 12g. Tất cả đem tán bột, ngày uống 3 lần. Mỗi lần lấy từ 4-8g pha với nước ấm uống.
  • Điều trị ho kèm theo mất tiếng: Hoa đu đủ đực và lá hẹ mỗi vị 15g, hạt chanh 10g. Tất giã nát rồi hòa với 30ml nước, thêm ít mật ong, chia làm 3 lần uống trong ngày.

(Hoa đu đủ đực điều trị ho hiệu quả)

  • Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Dùng một ít hoa đu đủ đực giã nhỏ, đem nấu sôi lên, lọc lấy nước bỏ cặn, sử dụng uống trong ngày.
  • Điều trị tiểu rắt, tiểu buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ: Bạn lấy hoa đu đủ đực và đậu đen mỗi vị 40g, lá bạc thau 50g, phác tiêu 4g. Sắc với 700ml nước, cạn còn 300ml nước, chia làm 3 lần uống trước bữa ăn.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt: Lấy 100g hoa đu đủ đực đã qua sao vàng hạ thổ, nấu 2 lít nước sắc cạn còn 400ml, chia làm 3 lần uống trước khi ăn. Hoặc có thể kết hợp với nấm lim xanh, xáo tam phân, xạ đen để có hiệu quả cao hơn.

Tác dụng của hoa đu đủ đực rất tốt đối với sức khỏe của con người, đặc biệt thường được sử dụng trị ho cho trẻ em rất hiệu quả. Nếu bạn đọc thấy có ích hãy cùng chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé.