Tác dụng của dây khổ qua rừng

Tác dụng của dây khổ qua rừng là một vị thuốc được sử dụng nhiều ở Việt Nam, có khá nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Không chỉ phần dây mà trái khổ qua rừng cũng có những tác dụng tương tự.

Tuy nhiên trên thực tế còn rất nhiều người chưa hiểu rõ những tác dụng của dây khổ qua rừng. Để giúp độc giả có thể hiểu rõ hơn về loại thảo dược này, chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết dưới đây.

Tác dụng của dây khổ qua rừng

(Dây khổ qua rừng)

Tác dụng của dây khổ qua rừng

Dây khổ qua rừng hay còn gọi là dây mướp đắng, đây là một cây dây leo có trái, mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta. Không giống với khổ qua nhà, khổ qua rừng có trái nhỏ hơn, chúng có màu xanh đậm và có vị đắng hơn rất nhiều so với khổ qua nhà.

Nếu trái khổ qua rừng nhiều người sử dụng để chế biến món ăn, thì tác dụng của dây khổ qua rừng cũng không hề thua kém, khi mang lại nhiều lợi ích trong điều trị bệnh cho người sử dụng.

Theo nguyên cứu y học hiện đại, thảo dược này có tác dụng chống lại các tế bào ung thư hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng tia xạ, diệt vi khuẩn và vius. Ngoài ra, dây khổ qua rừng còn có tác dụng sau:

  • Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Tác dụng của dây khổ qua rừng

(Dây khổ qua rừng điều trị bệnh tiểu đường)

  • Chống các gốc tự do đây là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, tim mạch, viêm đường tiết niệu, tiểu đường,…
  • Tăng oxy hóa glucose, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, ngăn ngừa sự hấp thụ glucose vào tế bào.

Trong y học cổ truyền, dây khổ qua rừng có vị đắng, không độc, tính hàn giúp thanh nhiệt, tiêu độc, trừ đờm, trừ phiền, cắt cơn ho lâu ngày,… Thường được dùng để điều trị một bệnh như rôm sảy ở trẻ em, nám, mụn nhọt, mụn mủ,…

Dân gian từ lâu đã lấy lá non khổ qua rừng làm rau ăn, toàn thân lá và rễ làm thuốc trấn ban cho phụ nữ thời kỳ sinh nở. Bên cạnh đó, nước sắc từ dây khổ qua có tác dụng giải độc, dùng làm thuốc phòng trừ uốn ván cho phụ nữ sau khi sinh hoặc sẩy thai.

Ngoài ra, dây khổ qua rừng còn có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout, thấp khớp và giúp giảm cân một cách hiệu quả.

Tác dụng của dây khổ qua rừng

(Dây khổ qua rừng phơi khô)

Cách sử dụng dây khổ qua rừng

Khổ qua rừng là vị thảo dược có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, dùng nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể sắc uống điều trị bệnh rất hiệu quả. Nhưng bạn phải sử dụng đúng liều.

  • Dùng mỗi ngày:Bạn chỉ cần lấy 20g dây khổ qua rừng khô, đem hãm với 1 lít nước, cho trà ngấm 15 phút là có thể dùng được, uống thay nước mỗi ngày. Giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe và phòng chống các loại bệnh.
  • Dùng để điều trị bệnh:Lấy 100g dây khô rừng, sắc với 1 lít nước cạn còn 500ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Tác dụng của dây khổ qua rừng

Trà dây khổ qua rừng

Với những tác dụng của dây khổ qua rừng qua bài viết này, thật sự đáng tiếc nếu bạn không tận dụng lại cây thảo dược thiên nhiên này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh của mình.

Bình Luận