Tác dụng của cây chìa vôi

Cây chìa vôi là một trong những loại thảo dược quý ở Việt Nam. Loại cây này được đánh giá có khả năng điều trị nhiều loại bệnh hiệu quả và an toàn. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của cây chìa vôi.

Tác dụng của cây chìa vôi

( Cây chìa vôi)

Tác dụng của cây chìa vôi

Cây chìa vôi hay còn gọi là cây đau xương, bạch phấn đằng. Cây có thân nhỏ, mọc leo, toàn thân cây nhẵn có phủ một lớp phấn trắng, lá có hình mác, mép lá hơi có răng cưa. Hoa có màu vàng nhạt. Dân gian thường dùng sử dụng thân và rễ của cây để làm thuốc.

Theo như chia sẻ trong dân gian, tác dụng của cây chìa vôi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt thường được sử dụng cho các bệnh liên quan đến xương khớp và ngoài ra còn điều trị một số bệnh khác nữa.

Trong trong dân gian, thầy thuốc dùng loại thảo dược này để điều trị u hạch mọc ở lưng, trường phong, trĩ lậu, lỵ ra máu, trên mặt có nốt phồng, chữa vết loét do đâm chém, đánh đập, làm sinh cơ.

Theo đông y, Cây có tính bình, vị đắng nhẹ, không độc, có tác dụng tán kết, thanh nhiệt, giải độc, hành huyết,… Được dùng để làm thuốc điều trị bệnh xương khớp, cơ gân đau nhức, viêm thận, ung nhọt lở ngứa, rắn độc cắn,..

Tác dụng của cây chìa vôi

 (Cây chìa vôi hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm)

Ngoài ra, cây còn có tác dụng hỗ trợ điều trị thu khí kết, giảm đau, trừ nóng, trừ mắt đỏ, trẻ con kinh sợ, động kinh, sốt rét, nữ âm hành sưng, khí hư màu trắng đỏ,…

Đặc biệt, cây chìa vôi có tác dụng giúp giảm các cơn đau cấp và mãn tính ở cổ, thắt lưng, bả vai, cánh tay, giảm hẳn cảm giác kiến bò tê cóng, kim châm do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chìa vôi

Tác dụng của cây chìa vôi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đã được người dân áp dụng một cách rất hiệu quả với một số bài thuốc sau đây.

Điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống:

Lấy cây chìa vôi 50g, ngưu tất 40g, cẩu tích, đương quy mỗi vị 20g, xuyên khung 10g, đem tất cả các vị thuốc trên rửa sạch ngâm với 1.5 lít rượu trắng, ngâm trong vòng 10 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày 2 lần và mỗi lần 1 chén nhỏ khoảng 20ml.

Điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp

Dây chìa vôi 20g, dây đau xương, cây lá lốt mỗi vị 15g, đem sao vàng hạ thổ, sau đó sắc với  800ml nước uống trong ngày.

Tác dụng của cây chìa vôi

( Cây chìa vôi phơi khô)

Điều trị ung nhọt sưng tấy, viêm lở da

Lấy lá chìa vôi 30g,  thổ phục linh 20g, kim ngân hoa và bồ công anh 10g sắc với 1 lít nước uống nước nhiều lần trong ngày và kết hợp dùng lá chìa vôi tươi đem giã nát đắp lên các vùng sưng tấy.

Điều trị bong gân, tụ máu, chấn thương sưng nề

Bài thuốc gồm lá chìa vôi, lá thầu dầu tía đem giã nát, trộn với rượu hoặc giấm, sao nóng rồi đắp hoặc bó vào vùng bị chấn thương, mỗi ngày từ 1-2 lần.

Đau nhức xương khớp

Lấy cây chìa vôi 20g, rễ lá lốt 15g đem nấu với 700ml nước, sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Điều trị viêm nang lông và viêm tuyến hôi

Dùng lá chìa vôi tươi, giã nát cùng với lòng trắng trứng gà, đắp lên nhọt, dùng băng cố định lại, ngày thay thuốc 1 lần.

Bị rắn độc cắn

Giã lá chìa vôi tươi với muối, nuốt nước và lấy bã đắp lên vết thương bị rắn cắn.

Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên các bạn đã biết về tác dụng mà cây chìa vôi mang lại. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì cần tìm hiểu thêm về cây chìa vôi thì hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được các lương y tư vấn chi tiết nhất.

Bình Luận