Tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Khi nhắc đến cây bạch hoa xà thiệt thảo, đây là một vị thuốc được dùng thường xuyên trong các bài thuốc nam, bởi có tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Cây thuốc này thường mọc hoang ở vùng núi đồi, bờ ruộng, rải rác khắp cả nước. Vậy tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo là gì? Hôm nay thảo dược Đức Thịnh sẽ trả lời câu hỏi này.

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì?

Cây bạch hoa xà thiệt thảo là loại cây thuốc quý, thân thảo và sống quanh năm trên các sườn đồi núi nước ta. Cây được tìm thấy ở nhiều nước khác như Trung Quốc, Nepal, Nhật Bản, Bangladesh, Thái Lan, Sri Lanka và một số nước khác.

Cây có tên khoa học là Hedyotis diffusa, thuộc họ thiến thảo. Vị thuốc này sống hoang dã tại các vùng đồi núi, còn được biết đến với cái tên xà thiệt thảo, giáp mãnh thảo, nhị diệp lục, cỏ lưỡi rắn hoa trắng, lữ đồng.

Cây có thân màu nâu nhạt, ở gốc tròn. Lá hình thuôn, mọc quanh một điểm trên thân, không có cuốn, nhọn ở đầu và kèm khía răng cưa ở đỉnh. Hoa thường mọc đơn, không cuống, có màu trắng đôi khi hồng. Cây có quả quanh năm và thường được thu hái toàn thân vào mùa hạ.

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là gì?

Thành phần chứa trong Bạch hoa xà thiệt thảo

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cây bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hoạt chất quý giúp điều trị nhiều loại bệnh và ung thư thành công. Những hoạt chất có thể kể tới như:

  • Flavonoid là một hoạt chất vô cùng quan trọng giúp ức chế một số tế bào ung thư.
  • Anthraquinone, chất này giúp tăng cường sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.
  • Ngoài ra, cây thuốc này còn chứa một số hoạt chất khác như: oleanolic, acid asperulosidic b- sitosterol, scandosid methyl ester, stigmastatrienol, D-Glucoside, feruscandosid methyl ester, deacetyl- asperulosidic, b-Sitosterol, p-coumaroyl scandosid methyl ester, p-coumaric,…
  • Các hoạt chất tốt cho các tình trạng sức khỏe khác: 50 mẫu dầu dễ bay hơi, 32 iridoid, 26 phenolic, 13 hợp chất khác,…
Thành phần chứa trong Bạch hoa xà thiệt thảo

Thành phần chứa trong Bạch hoa xà thiệt thảo

Tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo đã chứng minh có rất nhiều tác dụng tốt đối với một số bệnh lý ở người, đặc biệt là bệnh ung thư. Và đây là một số tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo.

Tác dụng chống ung thư

Đây là tác dụng chính nhất của bạch hoa xà thiệt thảo. Các hoạt chất có trong vị thuốc này giúp ngăn chặn tín hiệu sonic hedge, ức chế sự tăng sinh khối u, điều chỉnh đường truyền tín hiệu tăng trưởng khối u và thúc đẩy quá trình chết tế bào.

Nhờ đó, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư đại trực tràng, chống ung thư máu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, đa u tủy và một bệnh ung thư khác.

Tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Tác dụng kháng khuẩn

Theo nghiên cứu, thử nghiệm trên thỏ cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có tính kháng khuẩn không cao, tuy nhiên cây thuốc này có tác dụng ức chế được tụ cầu khuẩn, tụ cầu vàng, ức chế trực khuẩn mủ xanh và trực khuẩn thương hàn nếu ở nồng độ cao.

Tác dụng điều hòa miễn dịch

Hoạt chất flavonoid có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào bạch cầu giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tiêu diệt các nguy cơ gây hại và tăng cường đại thực bào.

Tác dụng chống oxy hóa

Các hoạt chất flavonoid và iridoid có trong cây thuốc này có tác dụng chống oxy hóa mạnh trong việc chống hóa tế bào và bảo vệ tế bào gan.

Tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Tác dụng kháng viêm

Hai hoạt chất flavonoid và iridoid giúp ức chế hoạt động cytokine gây viêm, tăng cường khả năng đại thực bào trong võng mạc nội mô và bạch cầu, được ứng dụng trong điều trị viêm ruột thừa. Ngoài ra, bạch hoa xà thiệt thảo còn giúp tăng cường chức năng ở vỏ thượng thận.

Bảo vệ thần kinh

Trong một nguyên cứu các hoạt chất bảo vệ hệ thần kinh từ bạch hoa xà thiệt thảo, cho thấy có 5 hoạt chất flavonoid và 4 hoạt chất iridoid có trong cây thuốc này, giúp hoạt động bảo vệ thần kinh quan trọng trong mô hình nuôi cấy tế bào vỏ não của chuột bạch.

Tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Giải độc và chữa bệnh về gan

Theo nghiên cứu y học Hồ Nam số 2 trên 72 người bị viêm gan cấp tính thể hoàng đảng cho biết, 100% người bệnh nhân có tác dụng và 45 người khỏi bệnh sau khi sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo kết hợp với một số vị thuốc khác.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo. Mong rằng đây là những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Để sử dụng vị thuốc một cách an toàn và phát huy được tối đa công dụng bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

Bình Luận