Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng

Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau mẹo dùng cây chìa vôi để điều trị thoát vị đĩa đệm  Đây là một trong những bài thuốc nam đang được mọi người tin tưởng lựa chọn. Vậy đằng sau những thông tin ấy, cách sử dụng chìa vôi điều trị thoát bị đĩa đệm như thế nào cho đúng? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng

(Sử dụng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm)

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm giữa hai đốt xương cột sống lệch khỏi vị trí của nó, làm chèn ép các rễ thần kinh và tủy sống gây đau cột sống, khiến cho hoạt động đi lại rất khó khăn.

Nguyên nhân của bệnh là do tư thế hoạt động không đúng, ví dụ như ngồi không đúng tư thế, khuôn vác quá nặng gây tổn thương đến cột sống, một nguyên nhân thường thấy là do sự thoái hóa tự nhiên của cơ thể khi tuổi càng lớn.

Đây là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên điều trị rất phức tạp, tốn kém và lâu dài. Trong thời gian điều trị cần phải chú ý rất nhiều tới việc đi đứng và hoạt động, vì vậy gây phiền toái cho bệnh nhân.

Hiện nay, đa phần thuốc điều trị căn bệnh này đều chỉ một tác dụng là giảm cơn đau tạm thời nhưng không giúp trị dứt điểm bệnh nên người dùng hướng đến sử dụng các vị thuốc nam vừa không gây tác dụng phụ, chi phí điều trị lại thấp.

Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng

(Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm?)

Cây chìa vôi là cây gì?

Cây chìa vôi thuộc dạng cây thân leo, lá hình tim, toàn thân cây có phủ một lớp phấn trắng gây ngứa. Hoa màu vàng, quả tròn khi chín có màu đỏ thẫm. Cây thường mọc hoang ở quen sông suối, bờ bụi, rừng rậm và phân bố ở khắp các tỉnh miền Bắc và Nam.

Người ta thường dùng cả lá, thân và củ chìa vôi để làm thuốc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây chìa vôi có chứa nhiều dược chất quý, có khả năng điều trị các bệnh về xương khớp rất hiệu quả, nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong đó:

 • Lá non và ngọn của cây có chứa 91.3% nước, 1.4% protid, 1.1% chất xơ, 5.4% glucid,  0.8% tro, 45mg% vitamin C và 1.5 mg% caroten.
 • Thân cây chìa vôi có chứa nhiều hợp chất phenolic, acid hữu cơ, acid amin, saponin.

Theo Đông y, cây chìa vôi có vị đắng chua, tính mát, hơi the và lành tính có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng?

Cây chìa vôi được biết đến với khả năng giảm đau, tiêu độc, trừ tê thấp, điều trị các bệnh về xương khớp, thoái hóa cột sống, phong tê thấp, thoát vị đĩa đệm. Trong đó, nếu bạn muốn sử dụng loại thảo dược này để điều trị thoát vị đĩa đệm, cần kết hợp với số vị thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Bài thuốc sử dụng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm được sử dụng dưới 2 dạng đó là uống trong và đắp ngoài.

Bài thuốc uống:

Với bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi, thì bạn nên kết hợp chung với một số thảo dược có cùng công dụng điều trị bệnh để tăng tính hiệu quả.

(Các vị thuốc trong bài trị thoát vị đĩa đệm)

Chuẩn bị:

 • Cây chìa vôi:……………40gram
 • Cây cỏ xước: …..………20gram
 • Cây lá lốt: ………………20gram
 • Cây dền gai: ……………20gram
 • Cây tầm gửi: ……………20gram
 • Cây cỏ ngươi: ……………20gram

Cách làm: Đem tất cả các vị thuốc trên đi rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước, cô đặc còn khoảng 500ml thì chia làm 3 lần uống sau mỗi bữa ăn. Người bệnh nên kiên trì sử dụng trong 2 tháng để đạt hiệu quả cao.

Sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng

(Cây chìa vôi sắc phơi khô)

Bài thuốc đắp:

Để phát huy tối đa tác dụng của cây chìa vôi, bạn nên kết hợp bài thuốc đắp cùng bài thuốc uống để mang lại hiệu quả cao hơn từ bên trong lẫn bên ngoài.

Chuẩn bị: Lá chìa vôi lượng vừa đủ, muối trắng

Đem rửa sạch lá chìa vôi, sau đó giã nhuyễn cùng với một ít muối trắng. Cho hỗn hợp vào túi, rồi chườm đắp lên chỗ đĩa đệm vị tổn thương. Thực hiện đều đặn để việc điều trị đạt kết quả nhanh hơn.

Lưu ý khi sử dụng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm:

Trước khi sử dụng cây chìa vôi, bạn cần lưu ý những điều dưới dây để thực hiện tránh tình trạng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và không mang lại hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh.

 • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng.
 • Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên, kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Kết hợp dùng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm cùng với tập luyện những bài tập đơn giản tốt cho người bệnh và chế độ ăn uống hợp lý để giúp cho quá trình điều trị được tốt hơn.

Bài viết chia sẻ cách sử dụng chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng cách, giúp bạn có thêm một bài thuốc quý từ cây thuốc nam, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bình Luận