Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu

Nấm lim xanh là một loại thảo dược đặc biệt quý hiếm của nước ta. Có thể nói hiện nay loại nấm này vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân ung thư, nhất là ung thư gan, xơ gan và bệnh viêm gan B.

Nấm lim xanh rất quý là vậy, nhưng để tìm được thảo dược này hoàn toàn không đơn giản. Với đặc thù thu hái thủ công từ công đoạn người dân phải lặn lội tìm nấm đạt tuổi thu hoạch đến việc tỉ mỉ bẻ từng bẹ nấm, phần nào cũng cho chúng ta thấy sự quý hiếm của nấm.

Tuy nhiên, không phải ở chỗ nào cũng có nấm mà chỉ một số nơi nhất định, chúng ta mới khai thác được nấm ngon, mang nhiều dược chất. Vậy nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu

(Nấm lim xanh rừng)

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu trong tự nhiên?

Nấm lim xanh là loại thực vật đa bào, mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Nấm có 2 loại, một loại mọc từ thân của cây lim và một loại mọc ra từ rễ của cây lim.

  • Trong đó, nấm mọc lên từ phần thân những cây gỗ lim đã bị mục trong thiên nhiên, là loại nấm quý hiếm có dược tính hỗ trợ giúp điều trị bệnh rất cao và thậm chí còn được đánh giá tốt hơn nấm linh chi.
  • Vì gỗ lim là loài cây có thân rất cứng nên nấm chỉ mọc trên thân cây đã mục là chủ yếu. Chính vì vậy, để tìm được nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu là điều hết sức khó khăn.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu

(Những người nông dân đi thu hái nấm lim xanh)

Nấm là thảo dược quý, chỉ có ở những khu rừng nguyên sinh, không thể trồng nhân tạo. Nấm lim xanh chỉ có thể tìm thấy khi con người tự thân khám phá trong các khu rừng nguyên sinh đầy bí ẩn.

  • Loại nấm này mọc chủ yếu ở những rừng lim lâu năm. Ở nước ta những tỉnh có trữ lượng cây lim lớn như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Ninh Bình, Lai Châu, Hòa Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Lâm Đồng,….
  • Nấm lim xanh được thu hoạch chủ yếu ở khu vực rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, phía biên giới Nam lào. Đây chính là khu vực nấm thường mọc nhất ở nước ta.

Sau khi thu hái xong, toàn bộ nấm sẽ được tiến hành sơ chế tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Cuối cùng, nấm lim xanh được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất nấm trên khắp cả nước để chế biến và đóng gói.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu

(Nấm lim xanh khô)

Sở dĩ Quảng Nam là địa điểm nấm lim xanh mọc nhiều nhất vì nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng tốt, đặc biệt là khu vực sát những cánh rừng Trường Sơn là điều kiện tuyệt vời cho nấm sinh trưởng, phát triển và hội tụ đầy đủ các dược chất vốn có của nấm.

Nhiều người nói rằng nấm này mọc ở đâu cũng như nhau, nhưng không phải vậy. Nếu chỉ nhìn về hình thức bên ngoài thì có thể nói nấm linh xanh tại các vùng miền khác nhau không có quá nhiều khác biệt.

Nhưng thực chất, qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dược chất có trong nấm ở Quảng Nam cao hơn nhiều so với những cây nấm tại các vùng miền khác. Các dược chất này có được là dựa trên khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng chỉ có tại vùng này.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở đâu cũng điều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ có nấm lim xanh Tiên Phước, Quảng Nam mới được xem là mang nhiều dược chất điều trị bệnh nhất.

Bình Luận