mo-ta-la-hoa-va-hat-cay-bim-bip

Mô tả lá, hoa và hạt cây bìm bịp

bich phuong 01/02/2019

Mô tả lá, hoa và hạt cây bìm bịp

Cây bìm bìm là một loại thảo dược được Đông y coi là bài thuốc, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan, chấn thương, vàng da, gãy xương tay, chân, phong tê thấp hiệu quả.

Tuy cây bìm bịp mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng có nhiều người vẫn chưa biết về hình dáng, đặc điểm và đôi khi gặp trong tự nhiên, nhưng vẫn không nhận biết được là cây gì.

Hôm nay, nhà thuốc Đức Thịnh sẽ mô tả lá, hoa và hạt cây bìm bịp, để các bạn hiểu thêm về các đặc điểm của loại cây này, cũng nhau tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

(Cây bìm bịp)

===> Xem thêm: 5 bài thuốc hay từ cây bìm bịp

Đặc điểm lá, hoa và hạt của cây bìm bịp

Sở dĩ có tên gọi là cây bìm bịp vì người dân kể khi chim bịp bịp con bị gãy chân, chim mẹ liền hái lá cây bìm bịp nhai nát và đắp vào vết thương cho con, mấy ngày sau, chim con đi lại bình thường.

Bên cạnh đó, cây còn được gọi với cái tên khác là cây xương khỉ vì khi khỉ bị gãy xương hay lấy lá cây này ăn và rất nhanh khỏi.

  • Tên khoa học của thảo dược này là Clinacanthus nutans, thuộc họ ô rô. Cây bìm bịp là một loại cây thân thảo, dạng bụi mọc trườn có thể cao đến tầm 3m. Thân của cây có hình trụ, chuyển thành màu vàng khi khô.
  • Lá nguyên đơn có cuống ngắn, phiến lá hình mác hay thuôn, mặt lá hơi nhẵn, mềm và có màu xanh thẫm, có 5 hoặc 6 gân bên và lồi trên cả hai mặt khi khô, đỉnh lá có đuôi nhọn.

(Hoa cây bìm bịp)

  • Hoa của cây có màu đỏ hay màu hồng, rủ xuống ở ngọn, lá bắc hẹp, tràng hoa có hai môi, môi dưới có 3 răng, bao phấn vàng xanh, nang dài 1.5cm, cuống ngắn. Nhị và nhụy hoa nhẵn. Quả hình nang dài, chứa 4 hạt. Ra hoa vào mùa xuân và hạ.

Cây bìm bịp có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, mọc hoang ở hàng rào, bờ bụi rậm và cũng thường được trồng nhiều nơi ở Việt Nam. Lá của cây thu hái quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Ngoài ra, lá cây xương khỉ từ lâu là loại rau rừng quen thuộc với bộ đội trong các thời kỳ chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Rau bìm bịp có mùi thơm nhẹ, có thể được ăn sống và chủ yếu được dùng để luộc hay nấu canh.

(Cây bìm bịp khô)

Ngày nay, lá cây bìm bịp thường dùng ăn kèm với lẩu cá, lẩu thịt hoặc nấu canh với thịt bằm, canh tôm, canh cua rất ngon và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra lá khô còn được dùng để ướp bánh (bánh mảnh cộng).

Với các đặc điểm mô tả lá, hoa, hạt của cây bìm bịp chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung về hình dáng của loại cây dân giả, xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Mong rằng đây sẽ là nguồn thông tin giúp bạn có thể biết được các đặc điểm của loại thảo dược này và ứng dụng vào thực tế khi cần thiết nhất, nếu thấy hay hãy cùng chia sẻ cho người thân cùng biết nhé.