Mô tả chi tiết cây an xoa

Cây an xoa là một loại thảo dược chuyên điều trị các bệnh lý về gan, ngay cả trong y học cổ truyền và y học hiện đại cũng đã công nhận điều đó. Và sau đây là mô tả cây an xoa rất chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Mô tả cây an xoa chi tiết

Cây an xoa là một loại cây thảo dược quý mà thiên nhiên ban tặng mọc nhiều ở trong rừng rậm, hoang dại. Cây có tên khoa học là Helictreres hirsuta Lour và thường dân gian gọi là cây dó lông, tổ kén cái, thâu kén lông. 

mô tả cây an xoa

Cây an xoa có đặc điểm gì? 

Cây an xoa là dạng cây thân gỗ nhỏ, mọc thành từng bụi cao khoảng 1,2m. Là một cây sống lâu năm trong rừng vì vậy mà thảo dược này được thu hái ở tất cả các thời điểm trong năm. Tuy nhiên đa phần là vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12, đây là thời điểm khí hậu trở lạnh, ít mưa nên các dược chất trong thành phần cây an xoa hội tụ lại, có hàm lượng cao hơn. 

Cách nhận dạng cây an xoa 

Cây an xoa là cây sống lâu năm và thân phủ đầy lông, thường mọc thành từng cụm. Hoa có màu tím, quả cây an xoa phủ đầy lông nhìn giống như con sâu róm. Lá hình trái xoan, phiến lá hơi nhám, phía trên bề mặt lá có màu xanh đậm, mặt dưới thì có màu trắng. 

mô tả cây an xoa

Cây an xoa có mấy loại? 

Đa số nhiều người thường thắc mắc luôn tự hỏi rằng cây an xoa có mấy loại, vì có nhiều cây có hình dáng tương tự. Thực chất thì hiện nay thảo dược này chỉ có một loại duy nhất dùng để chữa bệnh, các cây thường được lầm tưởng là cây an  xoa như cây dó mốc, cây tổ kén tròn. 

Nguồn gốc và phân bố cây an xoa

Cây an xoa xuất hiện và được sử dụng đầu tiên bởi những người dân tộc ở miền núi biên giới campuchia. Còn tại Việt Nam chúng ta, cây được sử dụng rộng rãi ở tỉnh Bình Phước và đa số người dân đều sử dụng để điều trị bệnh xơ gan. 

Với tính chất  khí hậu mát mẻ cây an xoa rất dễ tìm ở các mảnh đất đồi núi trên địa bàn Việt nam. Bình Phước là nơi được thiên nhiên ưu ái nhiều đồi núi khí hậu mát mẻ quanh năm, khiến cây an xoa ở đây chất lượng hơn cả. 

mô tả cây an xoa

Hầu hết tất cả mọi người đều biết cây an xoa mọc nhiều ở vùng đồi núi tại Campuchia, Lào. Còn ở nước ta thì cây mọc ở các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Ninh Bình, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ,… 

Cách trồng cây an xoa hoa tím bằng cây giống

Khi bạn đã chuẩn bị cây giống an xoa khỏe mạnh cao khoảng 10cm đến 20cm. Đất đã được làm tơi xốp, nguồn nước đã được chuẩn bị đầy đủ với các hỗ trồng cách nhau khoảng 1 mét. Bởi tính chất cây an xoa là mọc theo bụi bạn nên trồng 3 cây 1 hố. Hố sâu và rộng 20x20cm. 

Sau khi đặt cây giống xuống đất bạn nên nhẹ tay vun sới và lấp đất để giữ thăng bằng cho cây, sau đó tưới nước cho cây. Trong tuần đầu tiên khi trồng cây an xoa bạn nên tưới đều đặn vào buổi sáng và buổi chiều. Cung cấp nước lượng nước vừa đủ để duy trì sự phát  triển của cây. 

mô tả cây an xoa

Đặc tính cây an xoa là thảo dược thiên nhiên nên bạn không cần phải chăm sóc gì nhiều. Sau khi cây cứng cáp hơn bạn nên để cây phát triển một cách tự nhiên. Nếu những ngày nắng nóng quá thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây đảm bảo an xoa sẽ phát triển tốt nhất. 

Vậy là các thông tin trên đã mô tả cây an xoa một cách chi tiết. Hi vọng thông tin này bổ ích có thể giúp bạn nhận biết được cây an xoa mà không phải nhầm lẫn với những loại cây khác. 

Bình Luận