day-thia-canh-la-cay-gi-moc-o-dau

Dây thìa canh là cây gì? mọc ở đâu?

bich phuong 19/12/2018

Dây thìa canh là cây gì? mọc ở đâu?

Dây thìa canh là một trong các vị thuốc quý được nhiều người quan tâm tìm hiểu, bởi đây là thảo dược có rất nhiều công dụng, tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.

Vì vậy có rất nhiều câu hỏi đặt ra như “ dây thìa canh là cây gì? Mọc ở đâu? ”. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giải đáp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý này.

(Dây thìa canh)

Dây thìa canh là cây gì ?

Dây thìa canh còn có nhiều tên gọi khác nhau là cây thìa canh, thìa canh, dây muôi, lừa ty rừng. Tên khoa học của cây là Gymnema sylvestre , thuộc họ thiên lý Asclepiadaceae.

Cây mọc dưới dạng thân leo, trong thiên nhiên có rất nhiều giống cây leo nên dây thìa canh rất khó nhận biết. Do đó, loại thảo dược này khi thu hái rất dễ bị nhầm lẫn với cây khác. Vậy dây thìa canh là cây gì và có những đặc điểm khác biệt nào?

Thảo dược này là loại dây leo, cao từ 3-5m. Thân mềm, khi còn non thân có màu xanh, khi già thân chuyển sang màu nâu, có lông phủ mịn, thân có nhựa mủ màu hơi vàng hoặc trắng.

Lá dây thìa canh nhỏ, phiến lá có hình bầu dục hoặc trứng, các lá mọc đối nhau, đầu lá nhọn, có cuống lá dài.

(Hoa và quả dây thìa canh)

Hoa có màu trắng hơi vàng, mọc thành dạng tán chùm. Say khi hoa nở khoảng 1 tháng sẽ có quả. Quả cây day thia canh có màu xanh, hình thuôn dài, phần gần cuống phình ra, sau đó thu nhỏ dần về phía đuôi quả, hạt dẹp.

Cây có hoa vào tháng 7 và ra quả vào tháng 8, khi quả già sẽ rụng xuống và chia đôi, trong  giống như 2 chiếc thìa, nên người ta gọi là lõa ti rừng hay cây muôi.

===> Xem thêm: Thoát khỏi bệnh tiểu đường nhờ dây thìa canh

Dây thìa canh mọc ở đâu?

Dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ từ xa xưa, cây mọc nhiều ở thung lũng miền trung Ấn Độ. Ngoài ra thảo dược này còn phân bố ở Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam,...

(Dây thìa canh khô)

Ở nước ta, thảo dược này phân bố ở các tỉnh khu vực đồi núi phía bắc, tập trung ở một số tỉnh như: Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình tới Thanh Hoá.

Hiện tại mô hình trồng dây thìa canh đang được phát triển tại một số tỉnh Nam định và Thái Nguyên. Đặc biệt, vùng Hải Lộc Nam Định là nơi có mô hình trồng thảo dược này thành công nhất ở nước ta.

Qua bài viết trên hi vọng bạn có thể giải đáp được câu hỏi dây thìa canh là gì? Mọc ở đâu?. Qua đó cũng mong rằng có thể giúp bạn biết được các đặc điểm để nhận dây thìa canh. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe.