Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

Cây bìm bịp ở từng địa phương còn được gọi là cây xương khỉ hoặc cây mảnh cộng. Trong Đông y, cây được coi là bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hết sức hiệu quả mà nhiều người chưa biết đến.

Vậy thực hư về công dụng và tác dụng của cây bìm bịp như thế nào đối với sức khỏe. Bài viết này, Đức Thịnh sẽ tổng hợp những tác dụng của thảo dược này để các bạn có thêm những kiến thức về cây thuốc nam.

Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

(Cây bìm bịp)

Tác dụng của cây bìm bịp

  • Theo y học cổ truyền, cây bìm bịp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng mát gan, tăng tiết mật, khử ứ, giảm đau, tiêu thũng. Được dùng điều trị nhiều bệnh như viêm họng, bệnh ngoài da, vàng da, viêm gan, tăng huyết áp, viêm dạ dày, thấp khớp.
  • Bên cạnh đó, trong dân gian từ lâu đã được dùng cây bìm bịp để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận, sỏi thận, suy thận, teo thận và được xem là vị cứu tinh của các bệnh nhân bị thận.
  • Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy cây bìm bịp có chứa nhiều sinh tố, khoáng chất, flavon, tanin, glycosid, của cerebrosid và glycerol. Những chất này có thể điều trị mụn rộp ở mép, miệng nhanh trông thấy.

Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

(Cây bìm bịp hỗ trợ điều trị ung thư)

  • Đặc biệt cây bìm bịp được xác nhận có chứa hàm lượng flavonoid cao, chất này có khả năng hạn chế oxy hóa các tế bào làm kích hoạt tế bào lành tính. Giúp cơ thể giải độc tố, ức chế tế bào lạ trong đó có tế bào ung thư.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng công bố thêm các tác dụng khác của cây bìm bịp như cải thiện lưu lượng máu toàn thân, nâng cao co bóp cơ tim, cải thiện huyết áp, cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt.

Một số bài thuốc điều trị bệnh công dụng của cây bìm bịp

Công dụng của cây bìm bịp rất tốt cho sức khỏe, vì vậy thảo dược này đã được đưa vào các bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

(Cây bìm bịp khô)

  • Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống

Chuẩn bị 12 cây bìm bịp; ba kích nhục, đương quy, đỗ trọng, dây trâu cổ, đậu đen, cẩu tích mỗi vị 12g; tang ký sinh, thục địa mỗi thứ 16g và dây tơ hồng 10g. Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước đun sôi cạn còn 500ml nước.

Thuốc đã sắc được chia làm nhiều 3 lần uống trong ngày sau khi ăn. Uống 1-2 tuần, trong quá trình sử dụng thuốc không được ăn măng. Thực hiện kết hợp bài thuốc sắc với thuốc đắp để cho hiệu quả cao hơn.

Lấy 80g lá cây bìm bịp khô, 50g củ sâm đại hành, 50g lá cây ngải cứu tươi. Đem các vị thuốc giã nhuyễn và cho dấm vào trộn đều đem xào nóng. Chờ thuốc nguội thì đắp lên chỗ cột sống bị đau rồi dùng băng vải quấn lại, đến sáng hôm sau thì tháo băng.

Công dụng và tác dụng của cây bìm bịp

(Bài thuốc sắc từ cây bìm bịp)

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da

Cây bìm bịp 30g, trần bì và lá vọng cách mỗi vị 15g, râu ngô 20g, sâm đại hành 10g. Đem các vị thuốc rửa sạch sắc với 1,5 lít nước đun sôi cạn còn 800ml nước để uống trong ngày.

  • Hỗ trợ điều trị sưng đau khớp, phong thấp

Chuẩn bị cây bìm bịp khô 30g, cả cây trâu cổ 20g, rễ và thân cây gối hạc 20g, cây dâu tằm 20g. Đem các vị thuốc rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước cạn còn 400ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày sau khi ăn 30 phút.

Trên đây Đức thịnh đã tổng hợp cho các bạn tất cả các công dụng và tác dụng của cây bìm bịp. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thật nhiều kiến thức về cây bìm bịp cũng như cách điều trị bệnh cực kì hiệu quả.

Bình Luận