Cây xương khỉ trị được bệnh gì?

Nhắc đến cây xương khỉ hay còn gọi là cây bìm bịp thì chắc hẳn nhiều người ai cũng biết. Bởi vì nó có khả năng chữa trị rất nhiều loại bệnh. Nhưng, cây xương khỉ trị được bệnh gì? Đây chắc hẳn là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Cây xương khỉ là gì – cây xương khỉ trị được bệnh gì?

Cây xương khỉ có tên khoa học là clinacanthus nutans, được gọi vơi nhiều cái tên khác như mảng cộng, bìm bịp bách giải. Là vị thuốc Nam cổ truyền được người xưa ưa chuộng sử dụng làm thuốc. Cây thường mọc dại ở các vùng nông thôn Nam Bộ, mọc thành bụi nhỏ, thân cây nhỏ, lá nhỏ hình mác thuông, có hoa đỏ hoặc hồng. Cây xương khỉ cũng có những đặc điểm giống cây con khỉ và cây dâm bụt hoa nhỏ vì thế có thể dễ nhầm lẫn.

Cây xương khỉ trị được bệnh gì? 

Công dụng của cây xương khỉ là nhiều vô kể. Những công dụng để nhiều người tìm kiếm nó là khả năng trị nhiều loại bệnh hiệu quả của cây xương khỉ. Sau đây là một số bệnh mà cây xương có thể hỗ trợ điều trị:

 Hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu

Trồng cây xương khỉ có hợp chất Flavonoid, có tác dụng tốt cho việc ức chế các tế bào ung thư, giảm đi phản ứng phụ của việc xạ trị. Sử dụng 10 lá cây xương khỉ, rửa sạch, nhai kĩ và nuốt. Ngày thực hiện 5 lần và kiên trì trong 3 tháng sẽ thấy thuyên giảm. Trường hợp bệnh kéo dài nên tăng liều lượng 15, sử dụng 6 lần một ngày.

Chữa xơ gan, viêm gan, vàng da

Bài thuốc 1: chuẩn bị 30g cây xương khỉ, 20g rây ngô, 15g trần bị, vọng cách và 10g sâm đại hành. Sắc tất cả cùng 1,5 lít nước, đun sôi còn 800ml và uống hết trong ngày.
Bài thuốc 2: chuẩn bị 30g cây xương khỉ, 20g râu ngô, 15g sâm đại hành, 12g lá vọng cách và lá quao, 10g trần bì. Sắc cùng 1,5 lít nước. Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút và uống 3 lần trong ngày.

Trị bệnh ho

Lá cây xương khỉ có chứa chất đề kháng mạnh mẽ nên có thể chống lại virus viêm phế quản. Khi rơi vào trạng thái ngứa cổ, ho khang, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, bạn sử dụng 8 lá xương khỉ ăn, ăn ngày 3 lần, mỗi lần ăn cách nhau 1 giờ. Triệu chứng ho sẽ nhanh chóng khỏi.

Trị đau dạ dày

Dân gian truyền lại có rất nhiều loại thảo dược có thể điều trị bệnh đau dạ dày, trong đó có cây xương khỉ. Rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng lá ương khỉ rửa sạch, thêm vào hạt muối, nhai kĩ rồi nuốt nước. Mỗi ngày sử dụng 3-8 lá, chia thành 2 lần sử dụng trước bữa ăn.

 Trị tiểu gắt, tiểu buốt, ra máu

Hái 9 lá xương khỉ, nhai sống ngày 3 lần, kiên trì trong vòng 1 tháng để giảm triệu chứng

Trị phong thấp: 

Sắc các nguyên liệu gồm: 30g cây cây xương khỉ, 20g cây tầm gửi dâu, cây gối hạc, cây cổ trâu cùng 1,5 lít nước. Nấu còn 800ml, chia uống trong ngày.

cây xương khỉ trị được bệnh gì

Trị bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống đau nhức xương

Giã nhuyễn 80g cây xương khỉ tươi, 50g ngải cứu và 50 đại hành. Sau đó xào nóng cùng giấm, đợi ấm ấm đắp vào vị trí đau, băng cố định lại. Thực hiện buổi tối trước khi đi ngủ, sáng dậy thì gỡ ra, áp dụng từ 5-10 ngày. Kết hợp cùng với sắc thuốc uống tác dụng càng phát hiệu nhanh.

Điều trị bong gân, xưng đau, gãy xương

Sử dụng 80g cây xương khỉ tươi, 50g sâm đại hành và 50g ngải cứu. Xào nóng với giấm, đắp lên vết thương, buộc lại trong 5-6 tiếng. Kiên trì 5-10 ngày là có thể giảm các triệu chứng.

cây xương khỉ trị được bệnh gì

Trị bệnh trĩ

 Sử dụng 7-10 lá tươi rửa sạch, giã nát, lấy đắp vào vùng hậu môn bị trĩ, ngày thực hiện 2 lần sau một tuần sẽ thấy hiệu quả.

Trị bệnh cảm cúm

 Khi bị cảm cúm, đau đầu, sốt, sử dụng 8 lá xương khỉ để ăn một lần và cách 1 tiếng ăn một lần để hạ sốt, giảm đau. Đồng thời dùng lá nấu cháo, thêm chút gừng và hạt tiêu sẽ giải cảm tức thì.

Cầm máu

Những người ho, tiểu tiện ra máu, chảy máu đường ruột, bị chấn thương thì sử dụng cây xương khỉ cầm máu rất tốt.

Bài thuốc 1: lấy ít lá cây rửa sạch, thêm chút muối nhai sống
Bài thuốc 2: đem phơi khô 7-10 lá xương khỉ, sắc lấy nước uống, ngày uống 2-3 lần trước khi ăn trong vòng 1 tuần.

Trị bệnh lở loét, hạn chế mụn, sẹo lồi

Dùng một nắm lá xương khỉ, rửa sạch, giã nát, bôi lên vùng da bị lở loét, sẹo mụn. Tiến hành 2 lần/tuần, kiên trì đều đặn 2 tháng để lấy lại da mặt mịn màng

cây xương khỉ trị được bệnh gì

Điều hòa huyết áp

Bài thuốc 1: lấy phần lá, rễ cây xương khi phơi khô, rồi nấu thành nước uống hằng ngày
Bài thuốc 2: dùng 9 lá cây tươi, nhai cho kĩ để nuốt nước. Sau đó nằm nghỉ ngoi cho huyết áp trở lại bình thờng.

Điều trị nhiệt miệng

Sử dụng khoảng 50g lá cây xương khỉ tươi, giả nát, lấy nước uống. Phần sát giữ lại đắp vào chỗ lở ở miệng

Chữa viêm xoang

Lấy 100g cây xương khỉ phơi khô, nấu cùng 1,5 lít nước cho đến khi còn 1 lít, sử dụng uống trong ngày.

Hi vọng bài viết trên có thể trả lời cho câu hỏi cây xương khỉ trị được bệnh gì. Giúp bạn có thể nắm bắt được những thông tin cũng như những tác dụng của cây xương khỉ để có thể áp dụng chúng một cách hợp lí.

Bình Luận