Cây xương khỉ còn gọi là cây gì?

Cây xương khỉ là một loại thảo dược nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn đầu, u hạch, phong thấp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, giảm đau nhức xương khớp và chữa trị các bệnh về gan. Là một thảo dược nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng cây xương khỉ còn có tên gọi khác. Vậy cây xương khỉ còn gọi là cây gì?  Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết cây xương khỉ còn có tên gọi khác là gì.

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì?

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì? Ở mỗi vùng miền sẽ có mỗi cách gọi khác nhau như ở miền Bắc nước ta cây xương khi còn được gọi là cây mảng cộng (Bởi vì, người dân nơi đây lá của loại cây này làm bánh mảng cộng nên cây xương khỉ được gọi là cây mảng cộng).

Ở miền Nam nước ta thì cây xương khỉ còn được gọi là cây bìm bịp (Cái tên này gắn liền với sự tích chim bìm bịp. Bởi vì, chim bìm bịp con bị gãy chân và chim bìm bịp mẹ đã lấy cây thuốc này để đắp lên viết thương. Và một thời gian sau thì vết thương của chim bìm bịp con đã liền lại).

Ở Trung Quốc thì cây xương khỉ được gọi là cây bách giải hay cây liền xương cốt. Cây xương khỉ có hai tên gọi này là bởi vì tác dụng liền xương nhanh chóng cùng nhiều công dụng khác.

Cây xương khỉ còn có tên khoa học là Clinacanthus nutans, thuộc họ ô rô. Đây là cây thuốc nam cổ truyền rất được người xưa tin dùng làm thuốc trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Đặc điểm của cây xương khỉ:

Lá của cây xương khỉ tươi thuôn dài, có màu xanh thẫm, mép lá nguyên, đầu hình mác và cuống lá ngắn, có mùi thơm nhẹ. Nên lá non của cây xương khỉ được dùng để nấu canh, rau ăn kèm với lẩu hoặc làm bánh,…

Thân của cây xương khỉ có màu xanh thẫm, nhiều đốt, mỗi đốt cách nhau khoảng 7-10cm.

Hoa của cây xương khỉ có màu đỏ hoặc hồng, bao phấn bên trong màu vàng xanh, thường rũ ngọn xuống mặt đất và nở rộ vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm. 

Quả của cây xương khỉ hình chùy dài chừng 1.5cm, cuống ngắn, bên trong có 4 hạt.

Cây xương khỉ thường mọc ở đâu:

Cây xương khỉ thường mọc ở các bụi rậm, ven đường, bờ rào, khe núi, những nơi ẩm thấp, hay mọc thành bụi. Là loại cây nhỏ, chỉ khi mọc lớn lên và ra hoa mới dễ thấy được, vì cây xương khỉ hay mọc trong bụi rậm cùng nhiều loại cây khác.

Thảo dược này thường thấy ở các tỉnh phía Nam nước ta như: Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh,…

Ở một số tỉnh phía Bắc và Trung của nước ta cũng có cây xương khỉ như: Hà Tây, Thanh Hóa, Hòa Bình, Ninh Bình,… Nhưng mà hai miền này không có nhiều cây xương khỉ như ở miền Nam nước ta.

Thành phần của cây xương khỉ:

Hàm lượng canxi được tìm thấy rất nhiều trong cây xương khỉ. Đây là thành phần chính giúp loại thảo dược này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh còi xương, nhanh liền xương sau chấn thương.

Hoạt chất Flavonoid được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc nam, đặc biệt là cây xương khỉ. Thành phần này có tác dụng chống viêm và tiêu diệt tế bào ung thư cùng một số công dụng hữu ích khác.

Ngoài hoạt chất Flavonoid và hàm lượng Canxi nhiều thì trong cây xương khỉ còn chứa các loại vitamin, chất xơ và một số hoạt chất sau: tanin, glycosind,…

Bộ phận dùng cây xương khỉ làm thuốc là bộ phận nào?

 Tất cả các bộ phận của cây xương khỉ đều được dùng để làm thuốc, từ gốc cho đến ngọn, không bỏ sót một phần nào.

Cây xương khỉ còn gọi là cây gì? Đã được chia sẽ phía trên, không những thế chúng tôi còn giới thiệu cho bạn biết đặc điểm, thành phận và bộ phận làm thuốc của cây xương khỉ ở đâu. Mong rằng những thông tin của cây xương khỉ này sẽ giúp ích cho bạn và nhiều người.

Bình Luận