Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Thời điểm gần đây có nhiều người thắc mắc rằng cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không, bởi đặc điểm bên ngoài của chúng nhìn hình dáng tương tự nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc ở trên.

Cây xương khỉ là cây gì?

Nếu bạn đã nghe qua sự tích cây bìm bịp tức là cây xương khỉ sẽ không thể bỏ hình ảnh chú chim bìm bịp, một loại chim quý của nước ta, thường lấy cây bìm bịp để đắp lên vết thương cho chim con giúp vết thương của chim con mau lành.

Cây xương khỉ nổi tiếng bởi công dụng thần kỳ trong việc điều trị bệnh ung thư, các khối u ác tính phát triển và di căn, hoặc bệnh nan y tưởng như vô phương cứu chữa.

Theo đông y, tất cả các bộ phận của cây xương khỉ đều được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây xương khỉ là cây gì?

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cây xương khỉ hay còn gọi với cái tên khác là cây mảnh cộng, cây bìm bịp. Còn cây hoàn ngọc cũng có nhiều cái tên khác nhau như cây con khỉ, cây tu lình, cây nhật nguyệt, cây xuân hoa,…

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không? Câu trả lời là cây hoàn ngọc và cây xương khỉ là hai loại cây riêng biệt, hoàn toàn khác nhau về tác dụng cũng như hình dáng.

Tuy nhiên, việc lẫn lộn giữa cây xương khỉ và cây hoàn ngọc cũng là điều quá đổi bình thường, vì cây hoàn ngọc có tên gọi là cây con khỉ, hai cái tên nghe qua sẽ rất dễ bị nhầm lẫn chúng là một. Chưa kể, hình dáng bề ngoài chúng lại tương tự nhau.

Thế nhưng, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cây xương khỉ để trị bệnh mà chẳng may dùng nhầm cây hoàn ngọc thì nguy hại, bệnh tình không những không được điều trị đúng mà còn đem lại biến chứng phức tạp hoặc nặng thêm. Vì vậy, việc trang bị thêm cho mình kiến thức về cây xương khỉ và cây hoàn ngọc là điều cần thiết cho mỗi người.

Cây xương khỉ có phải là cây hoàn ngọc không?

Cách phân biệt cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Ở đây chúng tôi sẽ phân biệt cây xương khỉ và cây hoàn ngọc từ đặc điểm đến mùi vị và công dụng của hai vị thuốc này.

Cây xương khỉ

Cây có thân nhỏ, thuộc loại thân thảo mềm, thường mọc thành bụi. Mỗi bụi có chiều cao tầm 1-2m, số ít cao đến 3m. Lá dài, nhọn, hình mác, có màu xanh đậm, mặt lá trơn, mặt dưới phiến lá có nhiều gân. Hoa có màu hồng hoặc đỏ, dài từ 4-5cm, bao phấn hoa màu vàng, nhìn rất dễ dẫn biết.

Cây xương khỉ là một cây thuốc quý, được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Á. Điển hình như Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia, Việt Nam,…

Vị thuốc này có mùi hơi hắc, nhưng khi nấu chín hoặc sắc nước có vị ngọt. Người dân thường dùng cây xương khỉ để làm bánh, nấu lẩu, nấu sôi, nấu canh, sắc thuốc uống và có thể dùng để làm rau ăn sống.

Theo đông y, cây xương khỉ có tính mát, giải độc, lợi tiểu, kháng viêm,…nên thường được dùng để hỗ trợ điều trị các loại bệnh như vàng da, viêm gan, mụn nhọt, sẹo, ghẻ lở, ung thư, viêm đường tiết niệu, đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Cách phân biệt cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc

Là cây bụi, sống lâu năm, cao tầm 1-2m, phần gốc của cây hóa gỗ. Thân non có màu xanh lục, có nhiều lá và cành. Lá mọc đối xứng nhau, có chiều dài tầm 10-15cm. Hoa có màu trắng pha tím, mọc ở giữa lá và đầu cành, các đài hoa tách rời nhau. Quả hoàn ngọc chứa 3-4 hạt.

Trong tự nhiên, cây hoàn ngọc có 2 loại, đó là cây hoàn ngọc dương và cây hoàn ngọc âm. Với cây hoàn ngọc dương có thân màu đỏ tím, lá mặt dưới màu đỏ, cây còn được gọi với cái tên khác là bán tự mốc. Loại thứ hai cây hoàn ngọc âm còn có tên gọi là nhật nguyệt, tu lình,…

Cây hoàn ngọc cũng là một cây thuốc thường được dùng trong các bài thuốc đông y, không mùi, không vị và hơi nhớt. Đây là một cây thuốc có tính mát và không có độc tố, có thể dùng để uống hoặc đắp ngoài da đều được.

Cách phân biệt cây xương khỉ và cây hoàn ngọc

Khác với cây xương khỉ, cây hoàn ngọc có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột và viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Từ những kiến thức chia sẻ ở trên, chắc chắn phần nào bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc cây xương khỉ có phải là cây hoàn không. Chúc bạn thành công trong cuộc tìm cây thuốc chữa bệnh.

Bình Luận