Cây xương khỉ chữa bong gân có thực sự hiệu quả?

Cây xương khỉ là loại cây mọc hoang nhưng có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là đối với những người đau nhức xương khớp do bong gân, phong thấp, thoái hóa khớp gây ra. Vậy cây xương khỉ chữa bong gân có thực sự hiệu quả? Đọc bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Cây xương khỉ là cây gì?

Trước khi tìm hiểu cây xương khỉ chữa bong gân có thực sự hiệu quả, một số thông tin này sẽ giúp bạn phần nào hình dung về cây thuốc này. Theo thông tin về cây xương khỉ thì đây là loại cây thân leo, có tên khoa học là clinacanthus nutans, thuộc họ ô rô. Ở nước ta cây còn được gọi là cây mảnh cộng hoặc cây bìm bịp.

Loại cây thuốc này có thân và lá màu xanh, hoa màu đỏ, khi đem phơi khô có mùi hắc rất đặc trưng. Thường mọc thành từng bụi rậm, cây lá nhỏ, mặt lá hơi nhẵn, cuống ngắn màu xanh, hoa màu đỏ. Dân gian thường dùng để làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Cây xương khỉ là cây gì?

Cây xương khỉ chữa bong gân có thực sự hiệu quả?

Trong dân gian, tên gọi cây bìm bịp được gắn liền với sự tích loài chim mang tên bìm bịp, chim con bị gãy chân, chim mẹ liền cắn nát lá bìm bịp đắp lên chân của chim con. Sau một thời gian, thì chân chim con đã lành lại. Từ đó dân gian đã đặt tên cây xương khỉ là cây bìm bịp để nói lên tác dụng tuyệt vời của cây thuốc này.

Ngày nay, cây xương khỉ thường được dùng để điều trị bong gân, phong thấp, đau nhức xương khớp, nhanh liền xương cho những người bị trật hoặc bị gãy xương.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, trong cây thuốc này có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, axit amin và nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như flavon, gllycosid, tanin, cerebrosid, glycerol cao. Những hoạt chất này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, điều trị gãy xương và bong gân vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong cây xương khỉ rất cao. Do đó, vị thuốc này có tác dụng cải thiện chứng bong gân, sưng tay chân rất tốt, giúp cho gân cốt khỏe mạnh, ngăn ngừa các triệu chứng đau khớp rất hiệu quả.

Cây xương khỉ chữa bong gân có thực sự hiệu quả?

Cách dùng cây xương khỉ chữa bong gân

Bong gân và sưng tay chân là chấn thương xảy ra quá trình vận động, làm việc, luyện tập thể dục thể thao, đá banh, di chuyển, tai nạn,… gây nên. Bong gân thường gây ra tình trạng đau nhức, sinh hoạt.

Trong dân bài thuốc cây xương khỉ bôi ngoài da có tác dụng điều trị bong gân vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này cũng được dùng cho người bị gãy xương, thoái hóa cột sống.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 80 cây xương khỉ tươi, 50g sâm đại hành, 50g ngải cứu rửa sạch rồi đem giã nhuyễn sau nóng với giấm gạo. Hỗn hợp thu được chờ nguội bớt thì bọc vào tấm vải, sau đó đắp lên chỗ đau, qua hôm sau tháo ra bỏ và đắp thuốc mới. Kiên trì thực hiện trong 1 tuần chứng đau nhức xương khớp và sưng tấy sẽ giảm rất nhanh.

Trong trường hợp nhà bạn chỉ có cây xương khỉ, không có những nguyên liệu khác bạn có thể tăng liều lượng lên là 100g, đem giã nát đắp lên chỗ bị bong gân, dùng vải thô cố định lại thuốc. Sáng hôm sau, lấy ra và thay thuốc mới. Nên đắp liền khi vừa mới bị bong gân để tăng thêm phần hiệu quả.

Cách dùng cây xương khỉ chữa bong gân

Ngoài ra, nếu tình trạng bong gân khiến bạn đau nhức thì bạn có thể vừa đắp vừa dùng cây xương khỉ sắc thuốc uống, bài thuốc này có tác dụng giúp giảm các triệu chứng đau nhức khi bong gân.

Bài thuốc này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần 30g cây xương khỉ, 20g rễ và thân cây gối hạc, 20g cây dâu tằm, 20g cây trâu cổ. Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc với 1,2 lít nước. Đun đến khi cạn còn 300ml nước và chia ra làm 3 lần uống sau bữa ăn trong ngày.

Trên đây là chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về cây xương khỉ chữa bong gân. Đây là một loại thảo lành tính, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà sử dụng.

Bình Luận