Cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu?

Cây nở ngày đất hay còn gọi là hoa nở ngày đất, thường được dùng để làm trà có công dụng điều trị bệnh gút, tiểu đường, mà khó tìm được loại thảo dược này sánh bằng. Trong dân gian, nó được xem là khắc tinh của bệnh gút. Vậy cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết này để biết được câu trả lời.

Mô tả cây nở ngày đất

Cây nở ngày đất là một loại thực vật thân thảo, thường mọc bò sát mặt đất hoặc mọc dựng đứng. Đây là loại cây dễ sinh sôi và phát triển lâu năm. Cây có chiều cao trung bình tầm 25cm. Lúc còn non, cây có nhiều sợi lông nhỏ và rụng hết lông khi về già, rễ cây là loại rễ cọc to.

Cây được phân thành nhiều nhánh nhỏ mọc đâm ra từ gốc. Mỗi nhánh thường có 5-7 lá, phiến lá dày, có nhiều lông tơ nhỏ, thường mọc đối xứng nhau, cuống lá nhỏ. Hoa có màu trắng, nhiều cánh nhỏ, cánh hoa cứng và thon gọn, nhụy của hoa có màu nâu. Cây thường ra nhiều hoa và cho quả quanh năm.

Mô tả cây nở ngày đất

Cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu?

Trên thế giới, hoa nở ngày đất là loài mọc hoang, sinh trưởng mạnh mẽ tại các nước Châu Phi và nước Phương Đông.

Theo thống kê của các nhà thực vật học cho rằng, có tới 120 loài được phát hiện ở Queensland (Úc), 46 loài ở Brazil. Bên cạnh đó, cây còn phân bố chủ yếu ở các nước Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, rừng nhiệt đới khu vực Châu Mỹ.

Vậy còn ở nước ta, cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu? Cây thuốc này với sức sống mạnh mẽ, có thể sống tốt ở những nơi có khí hậu nóng khắc nghiệt, rải rác từ bắc vào nam của nước ta.

Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp loại cây này mọc hoang dại ở những bãi đất trống, ven đường, bãi cỏ, trong rừng, vùng đất cát khô cằn,…

Đặc biệt cây nở ngày đất phân bố nhiều nhất ở tỉnh Bình Thuận nước ta. Ngoài ra còn phân bố tập trung ở các khu vực như Miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Trước đây, hoa nở ngày đất là một loại cỏ mọc dại ít ai biết đến. Về sau thì công dụng chữa bệnh của cây thuốc được biết đến rộng rãi, nên một số nơi đã quy hoặc diện tích lớn để trồng cây này làm thuốc chữa bệnh.

Cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu?

Cách trồng cây nở ngày đất

Vì những công dụng của cây nở ngày đất, đã làm cho loại cây này trở nên khan hiếm, nhằm duy trì được giống của cây thuốc này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra cách trồng cho bà con nông dân ta tham khảo.

Bước 1: Khi cây nở ngày đất đã đạt đến thời gian già, lá chuyển sang màu vàng đậm và khô dần thì lúc này ta tiến hành thu lấy hạt. Hạt trong bên trong cánh hoa, một cánh hoa chỉ có 1 hạt, tách ra lấy hạt rồi mang phơi khô.

Bước 2: Chọn vùng đất tơi xốp, thoáng mát làm sạch cỏ rồi tiến hành cày xới đất cho hạt dễ nảy mầm.

Bước 3: Xử lý hạt giống trước khi trồng: Đem hạt cây nở ngày đất đã phơi khô ngâm vào nước ấm ở nhiệt độ 35-40 độ C, ngâm trong thời gian tầm 15-20 phút.

Bước 4: Tiến hành trồng cây nở ngày đất, rải hạt giống đều lên mặt đất đã cày xới theo hàng đều nhau, không cho hạt chồng chất lên nhau, khoảng cách giữa hạt với hạt là 30cm. Sau đó tưới nước phun sương lên bề mặt đất vừa gieo hạt xuống. Lấy rơm phủ lên bề mặt luống.

Cách trồng cây nở ngày đất

Bước 5: Chăm sóc cây sau khi đã gieo: Tưới nước mỗi ngày cho đất vừa gieo, lưu ý không tưới vào buổi trưa. Sau khi trồng tiếp tục kiểm tra khả năng mọc mầm, nếu cây mọc thưa thì trồng thêm dặm lại cho đều. Hạt giống sau tầm 1 tuần sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này thì bạn nên lấy lớp rơm phủ ở trên đi. Công việc chăm sóc còn lại là bón phân và tỉa cỏ.

Trên đây là những thông tin để giúp bạn giải đáp cây hoa nở ngày đất mọc ở đâu. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Bình Luận