Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Cây bạch hoa xà thiệt thảo là một vị thuốc nam được dùng phổ biến trong nhiều bài thuốc đông y trị bệnh, bởi có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu ung. Vậy cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì? Dưới đây Thảo Dược Đức Thịnh sẽ gửi đến bạn một số thông tin về cây thuốc này để bạn hiểu rõ hơn.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tên gọi khoa học là Hedyotis diffusa willd. Ngoài ra, cây thuốc này còn được gọi với cái tên khác là cây lữ đồng, giáp mãnh thảo, xà thiệt thảo.

Cây thân thảo, sống hàng năm, thân có màu nâu nhạt, gốc tròn, thân có 4 cạnh, phân thành nhiều nhánh. Lá thuôn dài hình mác, màu xanh xám, gần như không có cuống. Hoa màu trắng nhỏ, mọc đôi ở nách lá hoặc mọc đơn. Quả có quanh năm, bên trong chứa nhiều hạt.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Từ xa xưa, bạch hoa xà thiệt thảo đã được các thầy thuốc dùng để chữa bệnh. Cho đến nay y học ngày càng tiến bộ thì vị thuốc này được ứng dụng nhiều hơn vào chữa trị cho bệnh nhân. Vậy cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Điều trị ung nhọt, u bướu

Với tác dụng tiêu viêm, trừ u bướu, ung nhọt nên bạch hoa xà thiệt thảo thường được kết hợp với bán chi liên để giúp đẩy độc tố ra bên ngoài cơ thể.

Cách dùng: Lấy 50g bạch hoa xà thiệt thảo, 30g bán chi liên, hai vị thuốc đem sắc nước uống. Ngoài ra, bạn có thể dùng nguyên liệu này giã nát, rồi đắp lên vị trí bị ung nhọt.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Điều trị bệnh ung thư

Vị thuốc này có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Hơn nữa, ở nồng độ cao dược tính từ xà thiệt thảo có thể ức chế được phân chia và sinh sản của tế bào ung thư. Do đó, vị thuốc này mới được dùng để điều trị các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư họng,…

Ung thư phổi: Chuẩn bị bạch hoa xà thiệt thảo 80g, bạch mao căn 80g. Đem hai vị thuốc rửa sạch sắc uống với nước đường dùng trong ngày.

Ung thư dạ dày: Bạch hoa xà thiệt thảo và bạch mao căn mỗi vị 60g, hạt bo bo và đường đỏ mỗi vị 40g. Đem sắc uống trong ngày.

Ung thư gan: Bạch hoa xà thiệt thảo và bán chi liên mỗi vị 20g, tiểu kim bất hoán và kê cốt thảo mỗi thứ 15g. Mỗi ngày sắc uống 1 tháng.

Ung thư cổ tử cung: Bạch hoa xà thiệt thảo, hải tảo, tục đoạn, bán chi liên, đương quy, côn bố mỗi thứ 24g; hương phụ, bạch thược, phục linh mỗi vị 15g, sài hồ 9g, toàn yết 6g, ngô công 3 con. Tất cả các vị thuốc đem sắc với nước uống trong ngày.

Ung thư họng: Dùng bạch hoa xà thiệt thảo, tử thảo, đan sâm mỗi vị 30g, bán chi liên, dã bồ đào căn đều 60g; can thiềm bì và cấp tính tử đều 12g; thiên long, bán hạ, cam thảo mỗi bị 6g, mã tiền tử 3g. Tất cả đem sắc với lượng nước vừa đủ uống trong ngày.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Điều trị ruột dư viêm cấp tính

Bạch hoa xà thiệt thảo được xem là một vị thuốc quý với tác dụng kháng khuẩn và có hiệu quả rõ rệt trong điều trị ruột dư viêm cấp tính.

Bạn có thể sắc Bạch hoa xà thiệt thảo tươi 40g và Trần bì 8g với một lượng nước vừa đủ dùng để uống mỗi ngày.

Điều trị ho do viêm phổi

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng điều trị bệnh ho bởi chúng có chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách dùng: Lấy 40g bạch hoa xà thiệt thảo và 8g trần bì, đem hai vị thuốc sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Trị amidal viêm cấp

Trong bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hoạt chất chống viêm nên chúng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị amidal viêm cấp.

Bạn chỉ cần lấy 12g bạch hoa xà thiệt thảo và 12g xà tiền thảo, hai vị thuốc sắc với nước uống, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng lành.

Điều trị rắn độc cắn

Dùng nước sắc của vị thuốc này, đem sắc với rượu dùng kết hợp uống và đắp lên vết thương bị rắn cắn, thấy có tác dụng làm giảm đi tỷ lệ tử vong do độc tố của nọc rắn độc.

Chỉ cần thực hiện lấy 20g bạch hoa xà thiệt thảo sắc với 200ml rượu, 2/3 thuốc dùng để uống còn 1/3 thuốc dùng để đắp lên vết rắn cắn.

Trị chấn thương thời kỳ đầu

Với tác dụng tiêu ung tán kết, lưu thông khí huyết, xà thiệt thảo được dùng nhiều trong điều trị chấn thương thời kỳ đầu.

Chuẩn bị bạch hoa xà thiệt thảo tươi 120g, đem sắc với nước và rượu với liều lượng bằng nhau. Dùng hỗn hợp này để uống và kết hợp thoa lên vùng bị chấn thương sẽ nhanh chóng giảm đi cơn đau.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì?

Điều trị viêm đường tiểu và tiểu buốt

Bạch hoa xà thiệt thảo được các thầy thuốc đông y sử dụng để tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận. Chúng được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị đường tiểu viêm và tiểu buốt.

Bạn chỉ cần chuẩn bị bạch hoa xà thiệt thảo, kim ngân hoa, bã cú hoa mỗi vị 40g và thạch vi 20g. Đem tất cả sắc với một lượng nước vừa đủ uống trong ngày. Uống đến khi nào bệnh thuyên giảm, đi tiểu bình thường lại thì ngưng.

Trị viêm gan, vàng da

Vị thuốc này với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Bạn có thể dùng kết hợp thêm với một số vị thuốc khác để điều trị viêm gan và vàng da hiệu quả hơn.

Dùng bạch hoa xà thiệt thảo và hạ khô thảo mỗi vị 31,25g, cam thảo 15,625g để điều chế thành siro để dùng. Chia thuốc theo liều lượng được quy định bởi lương ý hoặc bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi cây bạch hoa xà thiệt thảo chữa bệnh gì. Mong rằng có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm cho mình một phương pháp trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Bình Luận