Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Cây an xoa được nhiều người biết đến và tìm tòi sử dụng bởi qua nhiều “câu chuyện”, thảo dược này được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan, đồng thời làm tăng sức đề kháng cho bệnh nhân.

Dựa vào lợi ích của cây an xoa nên nhiều tiểu thương đã xáo trộn cây an xoa hoa trắng (không có tác dụng điều trị bệnh) vào an xoa hoa tím nhằm tăng thêm lợi nhuận. Và thực tế chưa có tài liệu nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của cây an xoa hoa trắng trong việc điều trị bệnh.

Vậy làm thế nào để phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng để người dân tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng?

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Cây an xoa Đức Thịnh)

Phân biệt cây an xoa hoa tím

Cây thường mọc ở ven đường, ven suối, những nơi có độ ẩm cao. Đặc biệt cây xuất hiện nhiều ở các tỉnh Bình Phước, Đăk Lăk…

  • Cây an xoa là loại cây thân gỗ, cao khoảng từ 1-3 mét, nhánh hình trụ.
  • Lá an xoa có hình trái xoan, to khoảng bằng ba ngón tay chụm lại, có mép răng cưa nhỏ và đều, cả 2 mặt đều phủ đầy lông, hơi nhám. Lá tươi có màu xanh lục ở mặt trên, mặt dưới có màu nhạt hơn.
  • Cụm hoa an xoa là những bông hoa ngắn đơn hay xếp đôi ở nách lá, có màu tím rất đẹp (thường gọi là an xoa hoa tím)
  • Quả an xoa có hình giống con sâu nhộng, thon dài, có nhiều lông, chạm vào gây cảm giác ngứa. Khi cây còn non thì quả có màu xanh lúc về già chuyển sang màu nâu đen.

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Lá và hoa của cây an xoa hoa tím)

Bên cạnh đó, cây an xoa còn được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh thành phần hóa học chính là:

  • Hoạt chất flavonoid là chất có tác dụng chống oxy, bảo vệ tế bào gan.
  • Hoạt chất alcoloid đây là một chất kháng ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u. Ngoài ra trong cây có một số chất enzyme và nhiều hoạt chất quý khác.

Chính vì những đặc điểm này và có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe, cây an xoa thường bị nhầm lẫn với nhiều loại cây dại khác. Thậm chí, người bán có thể bán những loại cây an xoa hoa trắng hoặc cây có hình thù hơi giống nhưng lại không có tác dụng.

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Quả an xoa hoa tím)

Phân biệt cây an xoa hoa tím với hoa trắng

  • Cây an xoa hoa trắng có bề ngoài nhìn rất giống an xoa hoa tím nhưng lá to hơn, màu lá nhạt hơn, có hình nhọn như mũi tên, mép lá có hình răng cưa nhưng thưa và nhọn hơn lá an xoa hoa tím.
  • Quả an xoa hoa trắng có hình tròn mà có cả chùm, hoa có màu trắng, thân cây rất to và lớn hơn cây hoa tím rất nhiều. Vì có những nét tương đồng nên rất nhiều người lầm tưởng cây này là cây an xoa hoa tím.

Hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy cây an xoa hoa trắng mang lại hiệu quả điều trị bệnh mà chỉ xác định nó là một cây dại có hình thù, đặc điểm hình thái giống như cây an xoa hoa tím.

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Lá an xoa hoa tím và hoa trắng)

Với những đặc điểm nhận dạng trên, người mua phải thật sự cẩn thận và kiểm tra kỹ trước khi mua, để tránh mua phải hàng giả, khi sử dụng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng sẽ rất dễ dàng nếu như bạn chịu khó tìm hiểu về đặc điểm hình dáng của chúng.

Bên cạnh giúp các bạn phân biệt giữa hai loại cây này, nhà thuốc Đức Thịnh sẽ giới thiệu qua hình ảnh bên ngoài khi các bạn đến trực tiếp tại cửa hàng để giúp mọi người có thể mua bất kỳ sản phẩm ở đâu cũng có thể phân biệt giả thật qua mắt thường.

Bình Luận