Cách nhận biết cây an xoa thật và giả

Cây an xoa là loại thảo dược quý lành tính và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhờ công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan hữu hiệu mà thảo dược này được người dùng yêu thích.

Bởi mang lại nhiều công dụng tuyệt vời nên cây luôn được ưa chuộng trên thị trường và rất dễ bị làm gì để bán. Bên cạnh đó, loại cây thảo dược này lại khó có thể nhận biết được đâu là loại an xoa thật và đâu là an xoa giả.

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc phân biệt cây an xoa thật và giả, để tránh nhầm lẫn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách nhận biết cây an xoa thật và giả

(Cây an xoa)

Đặc điểm nhận dạng của cây an xoa

Cây thường mọc hoang thành bụi ở ven suối, trong những khu rừng có độ ẩm cao. Cây là loại thân gỗ, nhánh hình trụ, cao khoảng 1-3 mét. Lá hình trái xoan, to tầm 2-3 ngón tay chụm lại, mép có răng cưa, cả đều mặt đều phủ đầy lông.

Hoa là những bông nhỏ ngắn đơn hay xếp đôi ở nách lá, có màu tím hay màu đỏ. Quả hình trụ nhọn như con sâu, có lông, chạm vào rất ngứa, khi quả  còn tươi thì có màu xanh, khi khô thì có màu nâu đem, bên trong có chứa nhiều hạt.

Cây thường mọc nhiều ở những vùng đồi núi Bình Phước, các tỉnh miền núi phía Bắc và một số vùng khác, nhưng thảo dược này ở Bình Phước rất được nhiều người tin dùng hơn cả.

Cách nhận biết cây an xoa thật và giả

(Hoa cây an xoa)

Cách phân biệt cây an xoa tươi thật giả

Cây an xoa thật có thể nhận biết thông qua hình dáng bên ngoài. Vì vậy người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ càng để mua được sản phẩm chất lượng nhất và tốt cho sức khỏe.

Cây này thường dễ bị nhầm lẫn với cây dó mốc và cây tổ kén tròn. Rất nhiều người đã nhầm lẫn và sử dụng gây tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số đặc điểm khác để phân biệt cây an xoa thật và giả.

  • Phân biệt qua hình dáng

Thân cây  thường nhỏ, không quá to. Lá thuôn nhọn, gân nổi phía dưới mặt lá. Nếu mua được cây còn tươi thì rất tốt và phải còn nguyên cây, nguyên lá có cả quả thì càng dễ phân biệt hơn.

Thân cây dại thường to hơn thân cây, lá hình nhọn như mũi tên và lá dại lớn hơn lá an xoa rất nhiều. Quả cây dại thường có hình dạng khác, không có lông.

Cách nhận biết cây an xoa thật và giả

(Thân cây an xoa khô)

  • Phân biệt thông qua màu sắc

Hoa an xoa thường có màu tím hoặc màu đỏ, hoa nhỏ có 5 cánh. Quả thường có dạng hình trụ, bề mặt có lông rất ngứa, khi còn tươi quả có màu xanh nhạt, khi khô có màu nâu đen.

Còn hoa của cây dại thường có màu vàng hoặc màu trắng, quả to lớn không có lông, có màu vàng hoặc đỏ.

  • Phân biệt thông qua mùi vị

Cây an xoa thật khi đem nấu lên có vị đắng ngọt nhẹ, nước màu vàng nhạt, trong và có mùi thơm của cây thuốc. Còn nước sắc từ cây dại có mùi khó chịu, vị đắng chát hoặc có vị khó uống.

  • Hướng dẫn khi mua cây an xoa khô

Khi mua cây an xoa khô, người dùng cần yêu cầu người bán không băm nát lá và thân an xoa, không tách quả an xoa để có thể nhận biết dễ dàng hơn. Với cây đã khô thì việc phân biệt sẽ khó khăn hơn.

Cách nhận biết cây an xoa thật và giả

(Cây an xoa khô Đức Thịnh)

Bởi vậy người dùng nên lựa chọn những địa điểm mua hàng uy tín để mua hàng. Ngoài mua cây an xoa ở Bình Phước, người dùng có thể tìm mua thảo dược này tại các cửa hàng thảo dược và tiệm thuốc đông y.

Và đây thảo dược Đức Thịnh là địa chỉ để trọn mặt gửi hàng, sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đảm bảo nguồn gốc rỗ ràng, 100% từ thiên nhiên, qua phơi sấy theo dây chuyền hiện đại đảm bảo an toàn chất lượng.

Tóm lại có nhiều cách để phân biệt cây an xoa thật giả và điều này phụ thuộc vào chính sự lựa chọn thông minh của khách hàng. Nếu thấy hay hãy cùng chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Bình Luận