Cách ngâm rượu cây xạ đen chữa bệnh

Cây xạ đen vốn được biết đến là một vị thuốc quý trong đông y, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, các bệnh về gan, tiêu viêm… và mọi người thường dùng thảo dược này bằng cách đun với nước uống hàng ngày.

Bên cạnh đó mọi người cũng có thể sử dụng thảo dược này ngâm rượ, cách này vẫn đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Hôm nay, thảo dược Đức Thịnh sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu cây xạ đen chữa bệnh để phát huy được tác dụng lớn nhất.

Cách ngâm rượu cây xạ đen chữa bệnh

(Cây xạ đen)

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ngâm rượu

Bước đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu chúng ta cần chú ý lựa chọn những thân cây to, đặc biệt chỉ dùng thân và bỏ đi phần rễ, lá, quả ra ngoài, mặc dù chúng có tác dụng và khả điều trị bệnh nhưng không bằng thân cây và độ hòa tan cũng không bằng.

Khi chọn rượu nên chọn rượu nguyên chất có nồng độ từ 37- 45 độ là tốt nhất. Nếu có điều kiện hãy lấy loại tự nấu bằng loại men cục, ủ men 7 ngày. Đảm bảo được chất lượng rượu dùng để ngâm rượu với xạ đen, tránh chọn nhầm rượu pha không nguyên chất.

Nên ngâm cây xạ đen vào bình thủy tinh, miệng bình không quá lớn, có nắp đậy kín để tránh việc thoát hơi của rượu, đảm bảo an toàn lại vệ sinh, có thể để được lâu dài mà không lo bị hư hỏng.

Cách ngâm rượu cây xạ đen chữa bệnh

(Thân cây xạ đen)

Hướng dẫn ngâm rượu cây xạ đen đúng chuẩn

Để phát huy được tác dụng của xạ đen ngâm rượu không phải bỏ thảo dược này vào rượu ngâm là được mà chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo các quy trình dưới đây.

  • Sơ chế nguyên liệu:

Băm nhỏ thân cây  thành các đoạn khoảng 3cm, rửa sạch và phơi khô. Sau đó đem thảo dược này ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Cho xạ đen vào chảo và tiến hành sao vàng để tăng mùi thơm.

  • Cách ngâm rượu:

Cho thân cây xạ đen khô đã được sơ chế vào bình thủy tinh sau đó đổ rượu vào gần đầy bình theo tỉ lệ 0.5kg xạ đen tương ứng với 5 lít rượu. Đậy kín nắp bình và đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Cách ngâm rượu cây xạ đen chữa bệnh

(Rượu cây xạ đen)

Thời gian ngâm trung bình từ 1-3 tháng, khi rượu chuyển sang màu vàng đậm là có thể dùng được.

  • Cách dùng xạ đen ngâm rượu:

Có thể dùng rượu xạ đen uống hằng ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 ly nhỏ. Không nên lạm dụng rượu quá nhiều, tốt nhất nên dùng dưới 50ml/ ngày.

Lưu ý: phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tuyệt đối không nên dùng.

Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu xạ đen chữa bệnh để phát huy hiệu quả cao nhất. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định ngâm rượu cây xạ đen. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận