Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là một loại thảo dược quý được biết đến từ rất lâu. Loại cây này đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Nhờ vậy, vị thuốc này đã được sử dụng với nhiều bài thuốc quý trong đông y.

Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc không biết rằng bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì? Để giải đáp thắc mắc giúp bạn đọc, hôm nay thảo dược Đức Thịnh chia sẻ thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết sau đây.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì

(Bạch hoa xà thiệt thảo)

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì?

Theo nguyên cứu của y học cổ truyền , bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, hơi đắng, không độc, tính mát. Đây là những tính vị rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt , giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm,…

Trong một số tài liệu y học gần đây, các nhà nguyên cứu đã ứng dụng vị thảo dược này để hỗ trợ cho việc điều trị một số bệnh ung thư trong thời kỳ đầu như: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày và đã được ghi nhận có sự cải thiện tình trạng bệnh.

Theo nguyên cứu của y học hiện đại, thành phần của cây bạch hoa xà thiệt thảo có các chất như: Stigmastatrienol, Hentriaconotane,  p-Coumnic, Ursolic acid , b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside, Oleanolic acid… Đây là một trong những hoạt chất có thể ức chế sự phân chia, sinh sản của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì

( Bệnh ung thư phổi – Ảnh minh họa) 

Hơn thế nữa, vị thuốc này còn có tác dụng ức chế sự phân chia và sinh sản của các hạch tế bào ung bướu. Vì vậy, loại vị thuốc này đã được sử dụng để tăng cường sức đề kháng giúp chống chọi và ngăn ngừa biến chứng của khối u, hỗ trợ điều trị u bướu.

Ngoài ra, bạch hoa xà thiệt thảo còn điều trị một số bệnh khác như: viêm họng, ho, hen suyễn, viêm amidan, rắn độc cắn, mụn nhọt, áp, chậm kinh, tê buốt, chốc lở, ghẻ, bong gân, viêm ruột thừa, viêm gan cấp tính…

Cách sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo đặc biệt được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả, người ta thường dùng kết hợp với một vị thảo dược khác để mang lại kết quả tốt hơn.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi: Bạch hoa xà thiệt thảo 160g, bạch mao căn 150g, đem rửa sạch  sắc với 1 lít nước cạn còn 500ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày. Nếu thấy đắng có thể thêm ít đường.

Hỗ trợ điều trị ung nhọt, u bướu: Bạch hoa xà thiệt thảo 120g, bán chi liên 60g, sắc với 1 lít nước cạn còn 400ml nước chia làm 2 lần uống ngày, ngoài ra bạn dùng bã thuốc giã nát đắp lên vùng bị đau.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì

(Bài thuốc kết hợp điều trị ung thư)

Điều trị ung thư xoang hàm trên: Bạch hoa xà thiệt thảo, huyền sâm, thạch kiến xuyên, hoàng cầm, sinh địa, bán chi liên, mẫu lệ sống mỗi vị 30g; sa sâm, bồ công anh, đại hoàng mỗi thứ 10g; cúc hoa bạc hà mỗi thứ 7g, đem rửa sạch sắc với 800ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị ung thư mũi họng: Bạch hoa xà thiệt thảo, tử thảo, đan sâm mỗi thứ 30g; dã bồ đào căn, bán chi liên mỗi vị 60g; cấp tính tử, can thiềm bì mỗi loại 12g; cam thảo, thiên long, bán hạ mỗi thứ  6g, mã tiền tử 3g. Tất cả đem rửa sạch đun với 1.5 lít nước, dùng uống trong ngày.

Điều trị rắn độc cắn: Bạn lấy bạch hoa xà thiệt thảo 30g, sắc với 300ml rượu uống trong ngày, chia làm 3 phần lấy 2 phần uống, phần còn lại đắp vào vết thương bị rắn cắn.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì

(Bạch hoa xà thiệt thảo phơi khô)

Điều trị ruột thừa viêm cấp tính: Bạch hoa xà thiệt thảo 80g, sắc uống với 500 ml nước, tùy vào tình trạng nhẹ ngày 1 thang, nặng ngày 2 tháng.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Bạch hoa xà thiệt thảo, hạ khô thảo mỗi vị 30g, cam thảo 15g, đem rửa sạch đun với 1 lít nước uống trong ngày.

Điều trị đường tiêu viêm, tiểu buốt, tiểu rắt: Bạch hoa xà thiệt thảo, dã cúc hoa, kim ngân hoa mỗi thứ 40g, thạch vi 20g, đem đun sôi với 1.5 lít nước, uống thay nước trong ngày.

Điều trị ho do viêm phổi: Bạn lấy 40g bạch hoa xà thiệt thảo tươi và trần bì 8g, sắc với 700ml nước, cạn còn 300ml nước, chia làm 2 lần uống.

Đức thịnh  đã giúp bạn giải đáp “bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì? Và cách sử dụng để giúp bạn đưa ra giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất từ vị thuốc này cho bản thân cũng như gia đình mình nhé!

Bình Luận