5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

Dây thìa canh là một thảo dược dùng để trị bệnh tiểu đường phổ biến tại các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Hoa từ hơn 2000 năm trước. Ngày nay, các nghiên cứu khoa học từ Mỹ, Nhật Bản hay các quốc gia lớn khác đều khẳng định công dụng của thảo dược này.

Ngoài ra, thảo dược này còn có rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Ở bài viết này thảo dược Đức Thịnh sẽ đi sâu phân tích kỹ về 5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh, hãy cùng tìm hiểu nhé.

5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

(Dây thìa canh)

5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

Theo nghiên cứu y học hiện đại và y học cổ truyền cho thấy dây thìa canh có 5 công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Bởi loại cây này là một thảo dược có nhiều hoạt chất quý tốt cho sức khỏe người dùng.

  • Ổn định đường huyết và hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong nhiều kết quả nghiên cứu hiện đại đã cho thấy hoạt chất chính trong dây thìa canh là gymnemic acid. Đây là một hoạt chất có tác dụng làm tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin và ức chế hấp thụ glucose ở ruột.

Cũng chính nhờ hoạt chất này mà dây thìa canh được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy thảo dược này được dùng để bào chế, làm thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Đến nay, đã khoảng 70 nghiên cứu về dây thìa canh trên thế giới. Trong đó, có nghiên cứu trên người và động vật thí nghiệm. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm đường huyết rất rõ rệt của dây thìa canh.

5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

(Dây thìa canh điều trị bệnh tiểu đường)

  • Làm giảm mỡ máu của dây thìa canh

Dịch chiết dây thìa canh có tác dụng chuyển hóa lipid, làm giảm chất béo tiêu hóa được. Không những vậy, thảo dược này còn làm giảm cholesterol toàn phần và triglycerid trong huyết tương.

  • Làm mất đi cảm giác ngọt với dây thìa canh

Tác dụng này là do gurmarin, một chất được phân lập từ dây thìa canh gây ra. Nó làm ức chế cảm giác ngọt mà không mất đi các vị giác khác và kéo dài trong vòng 2-3h.

Ngoài ra, thảo dược này còn kích thích dạ dày, lợi tiểu khiến các vị ngọt của đường, acid amin và chất ngọt từ hóa học đều biến mất.

5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh

(Dây thìa canh khô)

  • Dây thìa canh giúp hạ lipid trong máu

Hoạt chất gymnemic của dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, có khả năng tăng bài tiết cholesterol. Chính vì vậy sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, huyết áp cao.

  • Tác dụng chống béo phì

Theo các nghiên cứu và cho kết quả thử nghiệm, chính dược tính của dây thìa canh đã loại bỏ được cảm giác thèm ăn ở chuột và đưa cân nặng về mức chuẩn nhất.

Chính vì 5 tác dụng điều trị bệnh của dây thìa canh mang lại cho người mắc bệnh tiểu đường. Mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường có chứa thành phần dây thìa canh.

Bình Luận