3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Cây an xoa là một thảo dược quý có tác dụng điều trị bệnh gan thần kỳ và đang được rất nhiều người tin dùng và sử dụng. Tuy nhiên trong tự nhiên lại có 2 loại an xoa hoa tím và hoa trắng khiến người dùng khó có thể nhận biết được.

Bởi đây vốn là loại cây của người dân Camphuchia sử dụng để làm thuốc. Vì vậy an xoa không hề gần gũi với cuộc sống nhiều người. Và đây Đức Thịnh sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng.

3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Cây an xoa hoa tím và hoa trắng)

Đặc điểm của cây an xoa hoa tím

Cây an xoa hay còn gọi là cây tổ kén, có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, thuộc họ trôm. Đây là loại cây thân gỗ sống lâu năm trong rừng sâu nhiều bóng hoặc những vùng ven sông suối, thường ra trái vào mùa nắng. An xoa hoa tím là giống cây bụi, cao khoảng từ 1-3m, thân nhánh hình trụ, có lông. Lá có hình bầu dục, đầu nhọn dài, mép lá có răng cưa, bề mặt có nhiều lông.

Hoa là những bông hoa nhỏ, mọc ở nách lá, có 5 cánh, hoa có màu tím rất đẹp, cuống hoa có khớp. Quả hình trụ nhọn, nếu còn tươi có màu xanh nhạt, khi già thì chuyển sang màu nâu như con sâu lông, bên trong có chứa nhiều hạt.

3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Cây an xoa hoa tím)

Cây an xoa hoa tím thường mọc ở những vùng đồi núi ở Bình Phước, các tỉnh miền núi phía bắc và một số nơi khác, tuy nhiên cây mọc ở Bình Phước là được tin tưởng dùng nhiều nhất bởi ở đây cây sẽ có dược tính cao nhất.

Trong tự nhiên thì chỉ có một loại cây an xoa có tác dụng điều trị bệnh, nhưng lại có rất nhiều loại cây dại khác có hình dáng khá giống với an xoa ví dụ như cây an xoa hoa trắng.

Vì thế nên người bán thường dùng loại cây này để gian lận và người mua cũng khó có thể nhận biệt được.

Cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Để phân biệt được đâu là cây an xoa hoa tím và hoa trắng, chúng ta cần phải dựa vào 3 yếu tố để có thể tự nhận biết và phân biệt thật giả để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng)

Dựa vào hình dáng

Thân cây an xoa hoa tím thường nhỏ, không quá to. Lá cây có phần thuôn nhọn, gân lá nổi, quả thường có hình trụ như con sâu róm, bề mặt có lông rất ngứa. Nếu mua được cây còn tươi thì rất tốt, bởi còn nguyên cây, nguyên lá có cả quả thì dễ phân biệt hơn.

Thân cây an xoa hoa trắng to hơn hoa tím, lá an xoa trắng to nhọn như mũi tên, xẻ nhiều thùy sâu, răng cưa cũng to hơn lá an xoa tím rất nhiều. Quả thường có hình dáng khác, không có lông.

Dựa vào màu sắc

Hoa an xoa thật có màu tím, hoa nhỏ có 5 cánh. Quả an xoa khi còn tươi quả có màu xanh lá nhạt, khi già chuyển sang màu nâu. Còn an xoa dại có hoa màu trắng, quả không có lông, có màu vàng hoặc đỏ.

3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

(Quả cây an xoa hoa tím)

Dựa vào mùi vị

Đối với bất kỳ loại cây thảo dược hoặc cây cỏ dại nào, mùi vị mỗi loại đều có những đặc trưng riêng. Vì vậy thông qua đó, người nhạy bén có thể nhận biết, phân biệt  được đâu là cây an xoa hoa tím.

Nước cây an xoa hoa tím khi nấu lên có vị ngọt nhẹ hơi đắng, có màu vàng nhạt, nước trong và có mùi thơm của một vị thuốc.Còn nước cây an xoa hoa trắng có mùi hơi khó chịu, uống vào có vị đắng chát rất khó uống.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 cách phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp người dùng có thể nhận biết được đâu là cây an xoa tím, để có thể mua về sử dụng.

Bình Luận